Ăn Uống

Cách Làm Sữa Chua Tại Nhà Cực Ngon

Sữa chua có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, làm đẹp và giảm cân. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại sữa chua, tuy nhiên nếu bạn là một người thích nấu ăn, thích làm những món ăn mới lạ thì bạn hoàn toàn có thể tự làm sữa chua tại nhà vì nó cực kỳ đơn giản, bạn có thể bắt tay vào làm ngay tối nay để có những cốc sữa chua cho cả nhà vào sáng hôm sau.

Dưới đây là cách làm sữa chua tại nhà, với sản phẩm khoảng 2 lít sữa chua.

Thành phần:

  • Khoảng 2 lít sữa
  • ½ cốc sữa chua làm men

Thiết bị cần thiết:

  • Dụng cụ bao gồm các lọ đựng, thìa, muôi, dụng cụ lọc, thìa đong (tốt nhất dùng loại thìa có vạch chia theo từng mil), nhiệt kế, và nếu có một chiếc máy làm sữa chua thì sẽ quản lý nhiệt độ ủ tốt hơn.
  • Trước khi bắt tay vào làm, chúng ta nên tiệt trùng sạch sẽ các dụng cụ chế biến: Nếu bạn có máy tiệt trùng thì có thể tiệt trùng rồi để nơi khô ráo. Việc làm sạch sẽ các dụng cụ sẽ làm sữa chua ngon hơn, không có mùi, màu lạ trong sữa chua. Đặc biệt là nó ngăn ngừa các bệnh như Ecoli, Salmonella…

Thực hiện:

  • Đun nóng sữa: Đổ sữa vào trong một nồi sạch ở nhiệt độ trung bình khoảng 82ºC (tương đương 180ºF). Khuấy nhẹ nhàng để sữa không bị cháy hoặc sôi lên. Theo Trung tâm Quốc gia về thực phẩm việc đun sôi sữa ở nhiệt độ này sẽ có các tác dụng như sau: Thay đổi cấu trúc protein trong sữa, giúp sữa lên men dễ dàng hơn trong khi ủ và hạn chế việc tách nước ở sữa chua.

Đun nóng sữa chua

Đun nóng sữa chua

  • Làm nguội sữa: Hãy chờ để sữa nguội đến khoảng nhiệt độ 45ºC (tương đương 115ºF). Trong khi chờ đợi, thỉnh thoảng bạn nên khuấy nhẹ để ngăn ngừa sữa tạo thành các màng mỏng.

Làm nguội sữa

  • Khuấy đều hỗn hợp sữa với ½ cốc sữa chua: Bạn cố gắng đánh đều để sữa chua làm men hòa tan trong hỗn hợp sữa.

Cách làm sữa chua

Cách làm sữa chua

Cách làm sữa chua

  • Ủ sữa chua: Nếu như bạn có máy ủ, bạn điều chỉnh nhiệt độ ủ khoảng 35 – 45ºC là nhiệt độ thích hợp để lên men sữa chua.

Cách làm sữa chua

Cách làm sữa chua

Cách làm sữa chua

Cách làm sữa chua

Cách làm sữa chua

Nếu bạn không có máy ủ sữa chua cũng không sao, hãy đảm bảo nhiệt độ ủ như trên bằng cách sử dụng nhiệt kế.

Một số lưu ý trong khi ủ sữa chua:

+ Không di chuyển hoặc lắc mạnh trong khi ủ để tránh tình trạng phân lớp và mất ổn định khi lên men.

+ Chờ ít nhất khoảng 4 giờ đồng hồ hoặc kéo dài qua đêm. Nếu là lần đầu tiên bạn làm sữa chua, hãy kiểm tra sau khoảng thời gian 4 giờ đồng hồ và dừng đến khi đạt đến hương vị và độ dẻo bạn thích.

Cách làm sữa chua

  • Làm lạnh sữa chua: Khi sữa chua đã đạt đến hương vị và độ dẻo bạn thích, hãy nhấc ra khỏi lò ủ và chia nhỏ trong các lọ và bảo quản ở tủ lạnh. Việc làm lạnh sẽ làm quá trình lên men chậm đi, giữa chua sữa không bị chua và để được lâu (bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh lên tới 3 tuần).

Cách làm sữa chua

Post Comment