Chăm Con

Cách Pha Sữa Cho Trẻ Sơ Sinh Đúng Cách Nhất

Pha sữa cho bé tưởng như khá đơn giản nhưng nếu bạn không để ý hoặc không pha đúng cách sẽ khiến bé bị tiêu chảy, táo bón hoặc không hấp thu sữa sẽ khiến bé chậm lớn và nhiều tác hại khác. Sau đây là cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất.

Bước 1: Tiệt trùng dụng cụ

Với bình sữa và các dụng cụ như thìa, núm vú sữa trước khi pha sữa chúng ta cần tiệt trùng hoàn toàn bằng cách rửa sạch bằng nước cọ bình cho bé, sau đó luộc nước sôi trong vòng 3 – 5 phút (nếu bạn có máy tiệt trùng thì sẽ tiện hơn rất nhiều tuy nhiên cần lưu ý mua các loại bình có khả năng chịu nhiệt khi tiệt trùng và an toàn).

Bước 2: Rửa tay sạch sẽ

Đôi khi tay của chúng ta lại là nguồn lây bệnh cho trẻ. Đối với các bé sơ sinh do hệ miễn dịch còn yếu (đặc biệt đối với các bé không được dùng sữa mẹ) thì chúng ta phải rửa tay sạch sẽ trước khi pha sữa để tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn độc hại cho bé.

Bước 3: Chuẩn bị nước pha sữa

Nước pha sữa cho bé phải là nước có hàm lượng flo thấp (dưới 7mg/lít) và sạch sẽ. Các bạn có thể dùng nước sạch rồi đun sôi để nguội để dùng pha sữa (lưu ý chỉ sử dụng trong vòng 24h đối với nước đun sôi để nguội).

Nếu nước máy có hàm lượng flo cao, các bạn nên dùng nước đóng chai rồi đun sôi cho bé.

Bước 4: Pha theo công thức của sữa

Với mỗi loại sữa khác nhau thì sẽ có công thức pha sữa khác nhau. Việc lựa chọn loại sữa thích hợp cho bé cần có thời gian sau khi chúng ta quan sát về phân của bé, mức độ tăng cân cũng như sở thích của bé.

  • Đong đủ lượng sữa với nhu cầu của bé: Thông thường trong mỗi bình sữa sẽ có một thìa đong, hãy đong đúng lượng sữa với nước ghi trên bao bì (tránh tình trạng pha sữa với lượng nước ít đi để bé nhanh uống hết vì có thể sẽ làm suy thận của bé). Nên pha đủ mỗi lần uống của bé.
  • Khuấy đều hỗn hợp cho khi bột sữa tan hết: Với mỗi loại sữa yêu cầu nhiệt độ để bột sữa tan hết, bạn cần lưu ý điều này.

Một số lưu ý:

  • Để tủ lạnh hoặc ủ nóng sữa đã pha mà bé không uống hết.
  • Hầm nóng sữa bằng lò vi sóng.
  • Dùng nước rau, hoa quả hoặc thuốc pha cùng với sữa.
  • Không nên cho bé uống sữa đã pha quá 2 giờ đồng hồ và sử dụng sữa thừa khi bé không uống hết vì sữa có thể bị nhiễm vi khuẩn.

 

 

Post Comment