Trang Điểm

Kem Che Khuyết Điểm – Cách Lựa Chọn Và Chăm Sóc Da

Sử dụng kem che khuyết điểm là chìa khóa để có được một làn da hoàn hảo. Kem che khuyết điểm giúp làm sáng những vùng da tối màu, che những khuyết điểm nhỏ trên gương mặt, và kết hợp với phấn nền để tạo ra một tông màu da đẹp hơn.

Nào, bây giờ chúng ta hãy cùng điểm qua những cách chọn kem che khuyết điểm tốt nhất cho mọi loại da nhé – dễ dàng hơn bạn nghĩ nhiều.

Những lời đồn và kỳ vọng về kem che khuyết điểm

Trước khi chúng tôi đi vào những chi tiết cụ thể của việc lựa chọn và sử dụng kem che khuyết điểm, thì điều quan trọng là phải làm rõ một số tưởng tượng phổ biến của mọi người về sự hoạt động của kem che khuyết điểm.

Kem che khuyết điểm là có nghĩa là để sử dụng vào việc đổi màu ở một số khu vực như vùng dưới mắt, quanh mũi, trên vết đỏ – có thể là vết đỏ từ mụn trứng cá. Nó không thay thế cho kem nền; thay vào đó, nó hoạt động tốt nhất với kem nền.

Tùy thuộc vào mức độ che phủ bạn cần, kem che khuyết điểm có thể được sử dụng trên hoặc dưới phần kem nền của bạn. Đối với mức độ che phủ ít, bạn nên sử dụng kem che khuyết điểm trước khi có lớp kem nền;  với mức độ che phủ cần nhiều hơn, áp dụng kem che khuyết điểm trước lớp phấn nền.

Một số mẹo chọn kem che khuyết điểm

Thông thường, kem che khuyết điểm không thể dùng trên lớp phấn nền dạng bột, vì làm như vậy có xu hướng khiến da mặt bị dầy. Nếu bạn thích sử dụng phấn nền bằng bột thì nên sử dụng kem che khuyết điểm trước.

Sử dụng kem che khuyết điểm sáng hơn màu da tự nhiên từ 1-2 tông là đủ để trung hòa các vùng tối khác mà không muốn thu hút sự chú ý vào khu vực này.

Nhiều phụ nữ nghĩ rằng họ có thể trông tự nhiên hơn bằng cách bỏ qua lớp phấn nền, chỉ lựa chọn sử dụng kem che khuyết điểm cho vùng cần che phủ và những nơi thật sự cần thiết. Cách này có thể sử dụng được nếu bạn đã có một làn da gần như hoàn hảo, và bạn chỉ cần sử dụng kem che khuyết điểm để làm nổi bật hoặc cải thiện màu da đẹp vốn có. Nhưng, kem che khuyết điểm phải ăn khớp với màu da của bạn một cách hoàn hảo, và bạn phải sử dụng rất ít, chỉ một vài lớp mỏng, không quá dày, chấm một điểm rồi pha trộn ra.

Mong muốn có một cái nhìn tự nhiên là điều dễ hiểu. Nhưng ngay cả những kem che khuyết điểm tốt nhất vẫn có những hạn chế.

Chọn Kem Che Khuyết Điểm

Chọn kem che khuyết điểm dựa trên những hoạt động của kem trên mỗi loại da và mối quan tâm của bạn. Nếu bạn có làn da khô, không nên chọn kem che khuyết điểm dạng lỏng vì sẽ nhấn mạnh da khô. Nếu bạn có làn da nhờn, lỗ chân lông to, không nên chọn dạng thỏi vì nó có xu hướng làm tắc nghẽn và càng lộ rõ lỗ chân lông, thêm vào đó nó khiến da thêm bóng nhờn. Nếu bạn có quầng thâm hay những đốm nâu ẩn, bạn sẽ chọn kem che khuyết điểm cung cấp độ phủ trung bình ít nhất.

Đối với vùng dưới mắt, hãy chắc chắn chọn loại kem che khuyết điểm đậm màu, không hơn một hoặc hai tông sáng với màu da tự nhiên của bạn. Với các bộ phận khác trên khuôn mặt của bạn, hãy chọn kem che khuyết điểm phù hợp với màu sắc của kem nền một cách chính xác. Trung hòa màu be nhẹ với màu vàng là tốt nhất. Trừ khi bạn đang cân nhắc tới kem che khuyết điểm có màu hiệu chỉnh (giải thích dưới đây), thì hãy tránh màu kem che khuyết điểm màu hồng, hoa hồng, đào, màu trắng, màu vàng, hoặc đồng. Một chút màu đào hoặc màu hồng có thể chấp nhận được, khi che đi quầng thâm màu xanh tới màu tím .

Theo các hướng dẫn ở trên, bạn có thể thử nghiệm để tìm ra kem che khuyết điểm hoàn thiện và tác dụng tốt nhất với bạn.

Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu qua các loại kem che khuyết điểm để xem xét trước khi bắt đầu mua sắm nhé.

Các loại Kem Che Khuyết Điểm

Có một số loại kem che khuyết điểm khác nhau, và nếu bạn có nhiều khu vực với mức độ che phủ khác nhau, thì bạn có thể sẽ cần phải sử dụng ít nhất hai loại kem che khuyết điểm. Tại sao bạn không thể chỉ sử dụng một loại kem che khuyết điểm? Nói chung, đó là bởi vì kem che khuyết điểm dạng kem, dưỡng ẩm hoạt động tốt trên quầng thâm mắt và da khô hay các nếp nhăn quanh mắt nhưng lại không hoạt động tốt nhất về mụn.

Như chúng tôi đã giải thích ở trên, để làm sáng quầng thâm dưới vùng mắt, bạn nên sử dụng một kem che khuyết điểm sáng hơn da bạn một đến hai tông. Việc làm nổi bật màu của kem che khuyết điểm trên một đốm nâu hay một vết nào đó chỉ mang lại sự chú ý nhiều đến nó, đây có lẽ không phải những gì bạn muốn!

Mùi hương trên kem che khuyết điểm: Nhìn chung, hầu hết các loại kem che khuyết điểm đều không có mùi. Điều này  là tuyệt vời, bởi vì không có hương phù hợp cho tất cả các loại da, đặc biệt là khi bạn định sử dụng xung quanh mắt.

Kem che khuyết điểm dạng lỏng

 • Tốt nhất đối với da bình thường, da hỗn hợp, nhờn, hay nhạy cảm
 • Độ che phủ của kem vừa phải
 • Khi kết thúc sử dụng thì bao gồm làn da phủ sương, bóng, rạng rỡ, và mỏng.

Kem Che Khuyết Điểm Dạng Lỏng

Kem che khuyết điểm dạng lỏng linh hoạt nhất trong các loại kem che khuyết điểm bởi vì vùng che phủ của nó áp dụng cho tất cả các loại da trừ da rất khô. Đây là loại kem che khuyết điểm dễ dàng để áp dụng.

Sử dụng: Bạn có thể dùng một ngón tay sạch lấy kem hoặc cây cọ và tán lên vùng cần che phủ. Nếu muốn chính xác hơn, hãy sử dụng một cây chổi trang điểm để thoa kem được mịn đều.

Kem che khuyết điểm dạng lỏng được ưa thích dành cho che mụn bởi vì nó ít làm dầy lên và không có nguy cơ gây thêm mụn, khi mà chỉ có kem che khuyết điểm tân tiến mới có thể làm.

Kem che khuyết điểm dạng lỏng còn được sử dụng trên các vùng da bị nhăn nheo vì kết cấu mỏng của nó làm cho nó có khả năng để nếp suốt cả ngày. Kem che khuyết điểm dạng lỏng sẽ làm cho bạn có một làn da láng mịn.  Nó cung cấp một cái nhìn tự nhiên hơn, đặc biệt là trên các vùng da khô.

Kem che khuyết điểm dạng thỏi

 • Tốt nhất cho da thường, khô và nhạy cảm.
 • Độ che phủ khác nhau, từ trung bình đến đầy đủ.
 • Khi kết thúc sử dụng thì bao gồm làn da mịn, đồng màu và không bóng nước.

Kem che khuyết điểm dạng thỏi

Kem che khuyết điểm dạng thỏi rất phù hợp với tên gọi của là bởi vì nó có một kết cấu bám kiên cố như một thỏi son, thường là đa dạng về sắc tố, và có một lớp kem dày.

Sử dụng: Với một ngón tay sạch hoặc bằng bàn chải kem che khuyết điểm nhỏ, pha trộn vào vùng da xung quanh.

Kem che khuyết điểm này cung cấp độ che phủ dầy. Nó phù hợp nhất với vùng dưới mắt và xung quanh mũi và miệng – khu vực có các đốm nâu ẩn hoặc nốt mụn nhọt đỏ.

Nhiều người bị mụn trứng cá bị thu hút bởi độ che phủ của chì che khuyết điểm cũng, nhưng các thành phần để che phủ ở dạng dầy nên dễ gây ra rủi ro cao như làm tắc nghẽn lỗ chân lông và khiến cho mụn tồi tệ hơn. Thật không may, đối với các kem che khuyết điểm chống mụn trứng cá đến trong các màu sắc đáng ghét nhất mà bạn đã từng nhìn thấy, không ai cần phải che khuyết điểm có màu cam hoặc màu xanh bạc hà.

Che khuyết điểm dạng kem

 • Tốt nhất cho da thường, khô, hỗn hợp, hoặc da nhạy cảm
 • Cung cấp độ phủ toàn diện và rất lý tưởng cho vùng da rộng
 • Khi kết thúc sử dụng thì bao gồm làn da láng và mượt.

Che-khuyết-điểm-dạng-kem

Đây là loại kem che khuyết điểm thường được đóng gói trong một hộp nhỏ, bảng màu. Kem che khuyết điểm hoạt động tốt vùng dưới mắt và là một trong những lựa chọn tốt nhất để che những chỗ nghiêm trọng như nám (loang lổ, rám-“mặt nạ của thai kỳ”).

Độ che phủ cao mà bạn có thể nhận được từ kem che khuyết điểm dạng kem là do nó có kết cấu dày hơn và sắc tố tối hơn, có nghĩa là nó dễ dàng che phủ hơn với kem che khuyết điểm dạng lỏng. Nhược điểm là kem che khuyết điểm này là có thể sẽ nhìn quá nặng trên da nếu bạn không sử dụng các kỹ thuật pha trộn thích hợp.

Sử dụng: Kem có độ mềm hơn và có thể được sử dụng với một ngón tay sạch, miếng bọt biển hoặc bàn chải kem che khuyết điểm nhỏ. Tuy nhiên, cần chú ý hơn để khỏi thành nếp nhăn và nên được kết hợp với bột rời hoặc pha trộn.

Kết hợp kem – phấn che khuyết điểm

 • Tốt nhất đối với bình thường, hơi khô, kết hợp, hoặc da nhạy cảm
 • Cung cấp độ phủ từ nhẹ đến trung bình
 • Khi kết thúc sử dụng thì bao gồm làn da mờ mịn.

Kem kết hợp với bộ che khuyết điểm thường được làm đặc lại và để trong hộp nhỏ gọn, tốt nhất cho da thường đến hơi khô, và không dễ bị nổi mụn. Nó rất dễ sử dụng vì nó có một kết cấu kem với độ mịn tốt trong quá trình sử dụng, nhưng có xu hướng thiết lập một cách nhanh chóng, do đó trộn phải được nhanh chóng.

Sử dụng: Dùng một ngón tay hoặc cây cọ để thoa một lớp mỏng sản phẩm.

Mặc dù kem che khuyết điểm kem-bột có độ che phủ do bột mịn mờ, nhưng nó cũng có xu hướng tạo thành nếp sâu hơn và chỉ sau một vài giờ hours. Điều này gây ra một tình thế khó xử bởi vì loại kem che khuyết điểm này làm lộ rõ nếp nhăn. Vì lý do đó, hầu hết mọi người sẽ thích kem che khuyết điểm dạng lỏng, dạng kem hơn là dạng này.

Kem che khuyết điểm dạng bột- kem thường không được khuyến cáo sử dụng trên mụn trứng cá hoặc các vùng da khô, bong tróc vì các thành phần trong đó có thể làm trầm trọng thêm mụn, và da càng khô hơn.

Kem che khuyết điểm dạng màu điều chỉnh

 • Tốt nhất cho vấn đề màu da (như màu xanh dưới vòng tròn mắt, màu đỏ hay xám) mà không được sửa chữa đầy đủ với kem nền và kem che khuyết điểm duy nhất.
 • Vùng che phủ đầy đủ và tuyệt vời.

Kem che khuyết điểm màu điều chỉnh là một phương sách cuối cùng khi tông màu của kem che khuyết điểm khác làm việc không đủ tốt, đủ để  trung hòa màu đậm.

Khi sử dụng kem che khuyết điểm màu điều chỉnh, điều quan trọng không phải là để đổi một vấn đề màu sắc trên da; ví dụ, kem che khuyết điểm màu xanh lá cây có thể giúp trung hòa các mẩn đỏ, nhưng có thể kết quả là nhìn thấy màu xanh lá cây dưới lớp phấn nền của bạn, tất cả những điều bạn phải thực hiện là chuyển đổi màu đúng cách.

Nếu bạn quyết định thử kem che khuyết điểm màu điều chỉnh, hãy sử dụng nó trước khi dùng phấn nền; điều này giúp trung hòa và cân bằng màu sắc tự nhiên của các kem che khuyết điểm. Bạn cũng có thể ghép nối nó với kem che khuyết điểm có tông màu gần giống, để khi kem nền được sử dụng không có dấu hiệu của sự chỉnh màu bên dưới.

Một số màu hiệu chỉnh

 • Màu xanh nhạt hơi pha đỏ(Lavender): Chống hiện tái xám hoặc độ vàng trong da.
 • Màu vàng: Chống hiện tông màu tím sâu như quầng thâm hoặc sẹo; màu vàng nhạt cũng để làm nổi bật đôi lông mày và gò má nhưng nó phải là nhạt, không vàng.
 • Màu xanh lá cây: trung hòa các mẩn đỏ, bao gồm cả vùng da bị dị ứng.
 • Màu hông: Trung hòa màu da tái nhợt làm da tươi tắn hơn.
 • Màu cam: Trung hòa các màu xanh, màu da tái. Che những những đường gân xanh trên da hay quầng thâm mắt.

Cách sử dụng kem che khuyết điểm

Dù là loại kem che khuyết điểm nào đi nữa thì các kĩ thuật để sử dụng cũng như nhau. Nếu da của bạn khô, đặc biệt là xung quanh vùng mắt, hãy thoa một kem dưỡng ẩm (bạn không nhất thiết phải cần một loại kem mắt), để một hoặc hai giây lát để kem được thẩm thấu, sau đó sử dụng kem che khuyết điểm.

Lấy một chút kem che khuyết điểm trên một ngón tay sạch, cọ, hoặc miếng bọt biển và nhẹ nhàng thoa lên da đến khi không rõ ràng ranh giới giữa kem che khuyết điểm với làn da của bạn hay kem nền. Loại kemche khuyết điểm dạng lỏng, kem, hoặc kem-bột không nên sử dụng trên lớp phấn nền. Nếu bạn sử dụng phấn nền, sử dụng kem che khuyết điểm đầu tiên, đợi nó thẩm thấu rồi sử dụng phấn nền.

Kết thúc bằng cách thiết lập kem che khuyết điểm với một chút phấn bột rời hoặc được ép. Sử dụng một lớp mỏng kem che khuyết điểm không cần phải  thêm phấn được vì có thể làm cho nó trông hoặc cảm thấy quá khô, nhưng bạn có thể thử nghiệm.

Nếu bạn có vùng da không đều màu từ trung bình đến nhiều, bạn cần kem che khuyết điểm nhiều hơn đa dạng về sắc tố. Đây là loại kem che khuyết điểm hoạt động tốt nhất và trông tự nhiên nhất khi được kết hợp với phấn nền bởi vì phấn nền đã pha trộn vào, làm cho nó ít rõ ràng hơn. Phấn nền cũng thường có sẵn nhiều màu sắc hơn kem che khuyết điểm, giúp tạo ra một cách tự nhiên hơn, thống nhất màu nhìn, phấn nền phải phù hợp với làn da của bạn một cách chính xác. Phần chuyển màu của kem che khuyết điểm nên được nhẹ hơn nếu sử dụng xung quanh mắt của bạn, và cùng một màu sắc hoặc sử dụng ít hơn so với phấn nền nếu dùng cho những điểm tối bên ngoài vùng mắt.

Khi sử dụng kem che khuyết điểm vào vùng quầng mắt, hãy thử sử dụng với một ít màu highlight phát quang trên khóe mắt để có ánh sáng phản chiếu. Hãy nhớ rằng một chút màu highlight phát quang không luôn luôn được khuyến khích để sử dụng trên làn da có nếp nhăn vì, tùy thuộc vào bao nhiêu bóng highlight có nó có thể nhấn mạnh phần nếp nhăn. Hãy sử dụng một ánh sáng rạng rỡ hơn là trở nên lấp lánh.

Post Comment