Đánh Giá

Kem Chống Nắng Nào Tốt Nhất Cho Da Của Bạn

Kem chống nắng là một phát minh đột phá giúp bảo vệ làn da của bạn không bị hư tổn bởi những tác hại của các tia UV (là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về ung thư da). Ở bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin rõ hơn để lựa chọn loại kem dưỡng da nào tốt nhất cho da của bạn.

SPF và PA là gì?

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số chúng ta thường thấy trên các hộp, vỏ của các loại kem chống nắng. Chỉ số SPF cho chúng ta rõ loại kem chống nắng đó sẽ bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UVB như thế nào.

Nếu da của bạn thường sẽ bị hư tổn sau 10 phút dưới ánh nắng mặt trời, khi sử dụng kem chống nắng SPF 15 sẽ bảo vệ bạn trong ánh nắng mặt trời mà không cần lo lắng đến việc bị hư tổn trong khoảng 150 phút. Đây là một ước tính sơ bộ mà còn phụ thuộc vào loại da, cường độ của ánh sáng mặt trời và lượng kem chống nắng sử dụng.

Kem chống nắng nào tốt

Để bảo vệ tốt nhất, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng SPF tối thiểu là 15, áp dụng đúng số lượng (2mg / cm2 của da) và sử dụng lại sau mỗi 2 giờ.

Chỉ số SPF càng cao không có nghĩa là sẽ bảo vệ bạn tốt hơn. Chúng ta chỉ nên sử dụng các sản phẩm có SPF từ 15 – 30 vì SPF30 trở lên thì khả năng ngăn cản các tia UV không chênh lệch nhau quá lớn (ví dụ các sản phẩm có SPF30 ngăn cản được khoảng 90% UV, tuy nhiên SPF60 cũng chỉ ngăn cản được khoảng 98% UV mà thôi.

PA (Protection Grade of UVA) là đơn vị xác định khả năng chống lại các tia UVA. Hiện có ba mức độ là PA+; PA++ và PA+++ tương ứng với khả năng chống lại tia UVA yếu (4h), vừa (8h) và mạnh (12h).

Kem chống nắng

Khi lựa chọn loại kem chống nắng bạn nên lựa chọn trên vỏ hộp có cả 2 chỉ số PA và SPF để làn da được bảo vệ một cách tốt nhất. Các sản phẩm có chứa cả PA và SPF thường được ghi như sau:

 • SPF…..PA….. (ví dụ SPF30 PA++).
 • UV A/B hoặc UVA/UVB (nếu lựa chọn được sản phẩm có UV A/B/C thì rất tuyệt vời)..
 • Broad Spectrum hoặc Full Spectrum (phổ rộng)

Tính chất của kem chống nắng

Có hai loại kem chống nắng: Kem chống nắng vật lý (Sunblock) và kem chống nắng hóa học (Sunscreen).

Kem chống nắng vật lý

 • Ưu điểm: Rất tốt cho da, bền vững dưới ánh nắng và rất ít gây kích ứng.
 • Nhược điểm: Vì khi sử dụng sẽ tạo thành một lớp màng bảo vệ do đó sẽ để lại một lớp màng trắng trên khuôn mặt. Tuy nhiên hiện nay với công nghệ hiện đại đã phần nào khắc phục được nhược điểm trên và nếu bạn thường xuyên trang điểm thì có thể che đi lớp màng trắng bằng kem nền.
 • Nguyên lý hoạt động: Lớp kem chống nắng tạo thành một lớp màng chắn bảo vệ da, giúp da phản xạ các tia UV. Thành phần chính của kem chống nắng vật lý là Titanium Dioxide và Zinc Oxide.

Kem chống nắng hoá học

 • Ưu điểm: Không làm da bạn bị trắng và bóng dầu.
 • Nhược điểm: Không bền vững nên sau 2h bạn sẽ phải bôi lại và phải chờ khoảng 20 phút để kem ngấm vào da trước khi tiếp xúc với ánh nắng.
 • Nguyên lý hoạt động: Kem chống nắng tạo thành một lớp màng lọc giúp hấp thụ và thẩm thấu các tia UV ra ngoài. Thành phần chính là Avobenzone, Sulisobenzone và Oxybenzone.

Cách lựa chọn kem chống nắng

Đây là phần quan trọng nhất khi bạn tìm hiểu về kem chống nắng. Không phải loại kem chống nắng nào cũng thích hợp với làn da của bạn. Yếu tố quyết định đến việc lựa chọn loại kem chống nắng đó là da bạn thuộc loại da nào.

 • Kem chống nắng dành cho da nhạy cảm: Nếu bạn thuộc loại da nhạy cảm thì bạn không được dùng các loại kem chống nắng có chứa thành phần Oxybenzone và PABA (loại kem chống nắng hóa học). Bạn nên sử dụng kem chống nắng vật lý do có ít các thành phần gây kích ứng da.
 • Kem chống nắng dành cho da dầu: Do da dầu thường gây cảm giác nhớp nháp rất khó chịu do đó bạn nên lựa chọn các loại kem chống nắng trên bao bì có chữ “No Sebum” (không gây nhờn) hoặc “Oil Free” (không dầu). Nếu bạn không bị kích ứng da có thể sử dụng các loại kem chống nóng hóa học do có kết cấu mỏng, nhẹ và có khả năng thấm hút rất nhanh.
 • Kem chống nắng dành cho da khô: Đối với loại da này bạn nên sử dụng các loại kem chống nắng có chứa chất dưỡng ẩm. Tuy nhiên bạn vẫn nên sử dụng thêm kem dưỡng ẩm để đảm bảo da bạn không bị khô khi tiếp xúc với ánh nắng.
 • Kem chống nắng dành cho da bị mụn: Do đã bị mụn nên da bạn rất dễ bị viêm nhiễm và bí lỗ chân lông do đó khó lựa chọn loại kem chống nắng thích hợp. Bạn nên sử dụng các loại kem trên bao bì có các chữ “Non Comedogenic” (không gây bít lỗ chân lông), tránh sử dụng các loại kem có chứa PABA, Oxybenzone (các loại kem hóa học).
 • Kem chống nắng khi đi bơi: Đó là các loại kem có chữ “Water Resistant” hoặc “Water Proof” trên bao bì.

Các câu hỏi liên quan

Trời râm mát có nên sử dụng kem chống nắng?

Cho dù trời có râm mát và không có nắng thì làn da của bạn vẫn bị tổn thương bởi các bức xạ của các tia tử ngoại. Các nghiên cứu cho thấy vẫn có khoảng 90% các tia UV vẫn tác động vào làn da bạn cho dù trời râm mát. Do đó bạn vẫn nên sử dụng kem chống nắng khi đi ra đường.

Các loại tia UV và tác hại của chúng?

UVA: Hoạt động mạnh nhất vào khoảng thời gian 14h – 18h có tác hại đến da như lão hóa, chảy xệ, nám và hình thành các nếp nhăn. Các tia UVA gián tiếp gây đột biến DNA và ung thư da. Các tia UVA này thường xuyên xuất hiện cho dù trời râm mát, thậm chí còn hoạt động mạnh sau cơn mưa.

UVB: Hoạt động vào khoảng 9h – 14h có tác động lên lớp biểu bì gây sạm da, rát da và cháy nắng. Các tia UVB xuất hiện mạnh nhất vào mua hè. Điều đáng mừng là các sản phẩm kem chống nắng ngăn cản hầu hết các tia UVB.

UVC: Là tia trực tiếp gây ung thư da. Các tia UVC này bị ngăn cản bởi tầng Ozon, tuy nhiên do hiện tượng ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hấp thụ UVC của tầng Ozon do đó chúng ta nên bảo vệ làn da của mình trước các tia nắng mặt trời vì các sản phẩm kem chống nắng không có tác dụng chống lại tia UVC.

Kem chống nắng tốt hơn thuốc chống nắng?

Kem chống nắng là phương pháp trực tiếp ngăn cản các tia tử ngoại lên da của bạn còn thuốc chống nắng chứa các thành phần chống oxy hóa mạnh mẽ để ngăn cản sự tàn phá của các tia UV. Do đó bạn nên sử dụng phối hợp cả hai cách điều trị.

Ngoài ra có một số liệu pháp giúp chống lại da bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời bằng cách sử dụng dầu dừasữa chua.

Cách trang điểm khi sử dụng kem chống nắng?

Quy trình khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc và làm đẹp da như sau: SkinCare => Kem chống nắng => Makeup.

Tuy nhiên đối với một số sản phẩm dưỡng da và makeup ban ngày thường có thành phần SPF chống nắng. Do đó da của bạn sẽ được bảo vệ bởi hàm lượng SPF cao nhất của một sản phẩm trong đó (ví dụ kem dưỡng da có SPF10, kem chống nắng có SPF30, kem nền có SPF20 thì da bạn sẽ được bảo vệ bởi SPF30.

Post Comment