Dinh Dưỡng

Tác Dụng Của Đỗ Đen Đối Với Sức Khỏe

Đỗ đen là một loại thực phẩm khá phổ biến và rất có lợi đối với sức khỏe do có chứa hàm lượng cao protein, chất xơ, molypden, kẽm, đồng và đặc biệt là lợi ích chống oxy hóa phi thường do nồng độ cao của chất anthocyanins.

Tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry năm 2003 điều tra các hoạt động chống oxy hóa của 12 giống phổ đậu biến. Đỗ đen xuất hiện trên đầu trang, có hoạt chất chống oxy hóa nhiều nhất so với các loại đậu khác.

Các đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của đỗ đen là chủ yếu là nhờ sự tập trung cao về anthocyanins như delphinidin, petunidin, và malvidin. Hàm lượng anthocyanin tổng thể của đỗ đen được ước tính vào khoảng 214 mg mỗi 100 grams. Xét về khả năng chống oxy hóa, anthocyanins thậm chí đã được chứng minh đánh bại trolox, Vitamin E trong việc chống oxy hóa.

Có tác dụng làm đẹp

Ngoài việc cung cấp các dưỡng chất bảo vệ chống lại bệnh tật, các đặc tính chống gốc tự do của anthocyanins và flavonoids khác có trong đỗ đen có thể mang lại lợi ích làm đẹp bằng cách ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm của da. Khi làn da của bạn tiếp xúc với ánh sáng cực tím, nó tạo ra các enzyme gọi là metalloproteinase giúp các sợi collagen bị nắng nóng làm hư hỏng được sửa chữa.

Khử độc sulfates

Do đỗ đen có chứa vi lượng molypden có tác dụng cực tốt cho việc khử độc sulfates trong cơ thể. Sulfates là loại hóa chất thường được sử dụng trong những thực phẩm chế biến sẵn có hại cho sức khỏe chúng ta do làm tăng nhịp tim, mất tập trung và gây đau đầu.

Giàu chất xơ

Giống như đậu đỏ thì đỗ đen cũng là một loại thực phẩm giàu chất xơ rất có lợi cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Nó giúp ích quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân tiểu đường, sau khi sử dụng đỗ đen thì không hề xuất hiện sự tăng đường huyết.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Cũng do giàu chất xơ nên đỗ đen cùng với các loại rau xanh, ngũ cốc có thể giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tăng cường sắt và mangan cho cơ thể

Đỗ đen chứa nhiều sắt và mangan cho cơ thể. Nó giúp ích cho những người thiếu máu hoặc mất máu sau chấn thương. Mặt khác mangan cũng là một vi lượng rất cần thiết để giúp cơ thể tạo năng lượng, giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa. Một bát nhỏ đỗ đen có thể giúp chúng ta bổ sung tới 38% nhu cầu mangan mỗi ngày.

Nguồn bổ sung protein cho cơ thể

Không chỉ dễ dàng chế biến, đỗ đen còn là nguồn thực phẩm giàu protein có thể thay thế cá, thịt và các sản phẩm từ sữa. Đặc biệt nó không chứa các loại chất béo có hại và hàm lượng calo không quá cao nên nó rất có lợi cho những người ăn kiêng.

 

Post Comment