Dinh Dưỡng

Tác Dụng Của Gạo Lứt Đối Với Sức Khỏe

Gạo là lương thực và cây trồng chính được trồng khắp nơi trên lãnh thổ nước ta. Có một số loại gạo khác nhau – bao gồm gạo tẻ, gạo lứt, gạo trắng và gạo nếp,… Nhưng xét về lợi ích sức khỏe, không phải tất cả đều như nhau. Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, gạo lứt là sự lựa chọn hàng đầu cả về lợi ích sức khỏe.

Theo sử sách cổ của Trung Quốc đã từng tuyên bố rằng gạo lứt chỉ dành riêng cho Hoàng đế và Hoàng tộc, do hồ sơ dinh dưỡng của nó và khả năng chữa bệnh. Ngày nay gạo lứt sẵn có và phổ biến hơn.

>> Xem thêm Công dụng của Cám gạo

Một số tác dụng tuyệt vời của gạo lứt đối với sức khỏe của chúng ta

Phòng ngừa bệnh tim mạch

Magnesium là một khoáng chất có trong gạo lứt, rất quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp và bù natri trong cơ thể. Một số chất dinh dưỡng còn có trong gạo lứt như chất xơ, carotenoid, phytosterol, acid omega 3 và inositol hexaphosphate (IP6) đều có vai trò rất quan trọng trong việc phòng chống sự ngưng kết các tiểu huyết cầu và làm giảm hàm lượng cholesterol và triglyceride.

Theo một số  nghiên cứu thì gạo lứt có lợi ích đáng kể đối với phụ nữ sau mãn kinh có bệnh tim mạch. Ăn một khẩu phần ngũ cốc như gạo nâu, ít nhất 6 lần mỗi tuần là một ý tưởng đặc biệt tốt cho phụ nữ sau mãn kinh có hàm lượng cholesterol cao, huyết áp cao hoặc có dấu hiệu khác của bệnh tim mạch.

>> Xem thêm Tác dụng của dầu dừa

Giúp ngăn chặn sỏi mật

Nghiên cứu lượng chất xơ tổng thể và loại chất xơ tiêu thụ trong thời gian 16 năm của hơn 69.000 phụ nữ trong Nurses Health Study, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng những người tiêu thụ chất xơ nhất tổng thể (cả hòa tan và không hòa tan) có nguy cơ thấp hơn 13% phát triển sỏi mật so cho phụ nữ tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ ít nhất. Trong khi đó, gạo lứt chứa một lượng chất xơ rất dồi dào( trong 100g gạo lứt thì chứa 3,5g chất xơ).

>> Xem thêm 10 loại thực phẩm giàu sắt

Chống oxy hóa

Mangan là một thành phần quan trọng của một enzyme chống oxy hóa rất quan trọng gọi là superoxide dismutase . Superoxide dismutase (SOD) bảo vệ chống lại thiệt hại từ các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

>> Xem thêm Tác dụng của trà xanh

Phòng chống bệnh ung thư

Anthocyanins, như chất chống oxy hóa khác, giúp ngăn chặn sự di căn của khối u , sự lây lan của ung thư đến các bộ phận khác của cơ thể.

Năm 2014, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng anthocyanins gạo lứt có khả năng ngăn chặn sự di căn của khối u trong các tế bào ung thư vú.

>> Xem thêm Tác dụng của Đậu đỏ

Quản lý trọng lượng cơ thể

Một nghiên cứu năm 2008 tại Cục Thực phẩm và dinh dưỡng tại Hanyang Đại học Hàn Quốc, các nhà nghiên cứu chia 40 phụ nữ thừa cân thành hai nhóm cho một nghiên cứu trong sáu tuần:

Nhóm 1: bữa ăn chứa gạo trắng

Nhóm 2: bữa ăn chứa gạo nâu – đen (gạo lứt)

Mặc dù cả hai nhóm đã giảm đáng kể trọng lượng nhưng chỉ số BMI và mỡ cơ thể của nhóm 2 giảm nhiều hơn so với nhóm 1.

Nghiên cứu này làm nổi bật tầm quan trọng của chất xơ trong việc duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Bởi vì cơ thể chúng ta tiêu hóa chất xơ từ từ, các loại thực phẩm nhiều chất xơ giữ cho chúng ta no lâu hơn, ngăn ngừa nạn đói và thèm ăn .

>> Xem thêm Tác dụng của sữa chua

Cải thiện chức năng của gan

Gạo lứt giúp cải thiện mức độ lipid máu và mức thấp hơn đáng kể triglyceride và cholesterol. Điều này rất có tác dụng đặc biệt với bệnh gan nhiễm mỡ.

Chống viêm

Chất chống oxy hóa trong gạo lứt được biết đến với chức năng như chống viêm có thể giúp với tất cả mọi thứ từ viêm khớp đến bệnh suyễn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Chế độ ăn uống trong việc bổ sung magiê có trong gạo lứt giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2. Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp các lợi ích đặc biệt trong việc thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu khỏe mạnh.

>> Xem thêm Tác dụng của Bơ

Post Comment